Phó Hiệu trưởng nhà trường có cần phải đi dạy không ?

Phó Hiệu trưởng nhà trường sở hữu nhất mực phải thao giảng không bởi số đông các văn bản pháp qui hiện hành không buộc phải Phó Hiệu trưởng làm việc này?

LTS: Trước rộng rãi quan điểm của độc giả tán thành sở hữu bài viết “tại sao Phó hiệu trưởng chuyên môn lại không dám dạy thao giảng?” của tác giả Thuận Phương, thầy giáo Khánh Văn san sớt bài viết thể hiện ý kiến có tính phản biện của mình.

Tôn trọng bàn cãi đa chiều, kỹ thuật, Tòa biên soạn trân trọng gửi đến bạn đọc bài viết này! Bài viết “vì sao Phó hiệu trưởng chuyên môn lại không dám dạy thao giảng?” của tác giả Thuận Phương đã được nhiều độc giả tán đồng và phản hồi. Đây cũng là thực trạng chung của những trường học hiện nay. tuy nhiên, suy tới cùng thì Phó Hiệu trưởng nhà trường mang một mực phải thao giảng không?

Bởi phần lớn những văn bản pháp qui hiện hành không đề xuất Phó Hiệu trưởng khiến việc này. Hơn nữa, sở hữu vai trò của 1 nhà quản lí thì họ còn đa số việc quan yếu hơn nhiều đối với việc thao giảng một tiết dạy.

Trong Điều lệ trường trung học hạ tầng, trường trung học nhiều với phổ thông cấp học (ban hành kem theo Thông tư số: 12/2011/TT-BGDĐT ngày 28/3/2011 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo) đã qui định rõ nhiệm vụ và quyền hạn của Phó Hiệu trưởng tại mục hai điều 19 như sau:

a) thực hiện và chịu phận sự trước Hiệu trưởng về nhiệm vụ được Hiệu trưởng cắt cử;

b) cộng sở hữu Hiệu trưởng chịu nghĩa vụ trước cấp trên về phần việc được giao;

c) Thay mặt Hiệu trưởng quản lý hoạt động của nhà trường lúc được Hiệu trưởng uỷ quyền;

d) Được huấn luyện tăng trình độ, bổ dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ và hưởng các chế độ, chính sách theo quy định của luật pháp.

Và, trong Qui định Về tiêu chuẩn Nhận định chất lượng giáo dục Ban hành hẳn nhiên Thông tư số: 12/2009/TT-BGDĐT ngày 12/5/2009 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và huấn luyện cũng đã qui định rõ: “Lãnh đạo nhà trường (Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng) đảm bảo dự ít nhất 01 tiết dạy/ giáo viên; tổ trưởng, tổ phó đảm bảo dự giờ giáo viên trong tổ chuyên môn ít ra 04 tiết dạy/ thầy giáo;

Mỗi thầy giáo thực hiện ít ra 02 bài giảng với vận dụng công nghệ thông báo, 04 tiết dạy của hội giảng hoặc thao giảng do nhà trường doanh nghiệp và 18 tiết dự giờ đồng nghiệp trong hoặc ngoài nhà trường”.

Theo chỉ dẫn hiện hành thì trường loại I có từ hai Phó Hiệu trưởng trở lên và trường loại II, III sở hữu một Phó Hiệu trưởng.

Do vậy, giả dụ là trường mẫu II, III thì công việc của Phó Hiệu trưởng toàn bộ. Ngoài công tác quản lí thì những Phó Hiệu trưởng phải đảm trách thực dạy 4 tiết theo qui định. nếu như ko dạy 4 tiết thì ko được nhận phụ cấp đứng lớp 30% (cấp Trung học cơ sở) và 35% (cấp Tiểu học và Trung học nhiều). Ban giám hiệu đi dự giờ chủ yếu là để cho…đủ mặt! không những thế, cũng mang nơi, sở hữu trường chưa thực hiện đúng là không đứng lớp mà vẫn nhận phụ cấp đứng lớp nên gây ra phổ biến các lời thị phi trong khoảng anh em đồng nghiệp và dư luận. có một điều không thể phủ nhận được là nếu trường loại II, III thì Phó Hiệu trưởng rất khó nhọc.

Bởi vì qui định Phó Hiệu trưởng là “người giúp việc cho Hiệu trưởng” nên phần lớn công việc nhà trường đều tới tay Phó Hiệu trưởng. Vì Hiệu trưởng chỉ là người lãnh đạo chung nên công việc liên quan tới chuyên môn, phổ cập, ngoài giờ lên lớp đều được Hiệu trưởng giao cho Phó Hiệu trưởng đảm nhận. Đối sở hữu Phó Hiệu trưởng cấp Tiểu học thì việc dạy đủ tiết qui định rất khó thực hành bởi nó có các đặc biệt riêng còn ở cấp hai-3 thì thực hiện tương đối dễ bởi mỗi người dạy một môn. 1 số địa phương các Phó Hiệu trưởng đảm nhận rất phải chăng việc dạy học theo qui định, chỉ trừ những hôm phải hội họp đột xuất họ mới nhờ giáo viên dạy thay.

Ngoài công tác dạy lớp thì Phó Hiệu trưởng phải thực hiện việc đảm đương chuyên môn của cả trường. Và, hẳn nhiên phải bao quát đầy đủ mảng. từ cắt cử giảng dạy, xếp thời khóa biểu, rà soát các chuyên đề, lo vun đắp chuyên đề, thông qua giáo án toàn trường, rà soát điểm số…

Ngoài công việc chuyên môn thì công tác phổ cập ngày nay cũng chiếm 1 lượng to thời gian để dò hỏi, làm số sách, lo Báo cáo và đối phó sở hữu các đoàn rà soát cấp trên. Rồi, đảm đương những hoạt động ngoài giờ, những tiết ngoại khóa, các cuộc thi cấp trường, cấp quận, cấp thức giấc… Hiệu phó của rộng rãi trường đang nhờ giáo viên lên lớp hộ Trở lại sở hữu vấn đề mà cô giáo Thuận Phương nhắc trong bài viết “vì sao Phó hiệu trưởng chuyên môn lại không dám dạy thao giảng?”, họ “ko dám” hay “không cần” thao giảng? Phó Hiệu trưởng không sai khi ko thao giảng và họ ko cần thiết phải thao giảng. tại sao vậy, bởi vì dưới họ sở hữu những Tổ trưởng chuyên môn gánh vác từng khối, từng môn thì họ thao giảng khiến cho gì? Chúng ta nên nhớ rằng công tác chính của Phó Hiệu trưởng là công việc “quản lí” chứ không phải là việc “dạy lớp”.

Qui chế thực hiện phân quyền thì nhiệm vụ của người nào người đó khiến. Người quản lí giỏi là người ko khiến nhưng quản lí được tập thể đấy thực hành rẻ nhiệm vụ mới là người quản lí giỏi. các chuyện thao giảng thuộc về những tổ chuyên môn, thuộc về bổn phận của người đứng lớp. Công bằng mà nói, Phó Hiệu trưởng khó nhọc hơn phổ quát Hiệu trưởng bởi Hiệu trưởng chỉ nắm chuyên của giáo viên gián tiếp qua các khâu trung gian trong khoảng Phó Hiệu trưởng, Tổ trưởng chuyên môn nhưng Phó Hiệu trưởng là người trực tiếp cáng đáng chuyên môn của nhà trường. Hiệu trưởng lãnh đạo khái quát nhưng Phó Hiệu trưởng lại quản lí chi tiết. Chúng ta cũng nên nhớ rằng thực hành chế độ thủ trưởng nên chuyện tài chính, chuyện tiêu xài trong trường là chuyện của Hiệu trưởng và kế toán, vì vậy có phần lớn Hiệu trưởng bị kỉ luật nhưng Phó Hiệu trưởng vô can. thành ra, chuyện tiêu cực về vốn đầu tư của Phó Hiệu trưởng ko đáng đề cập, với chăng chỉ là vài đồng giá bán vặt trong những cuộc thi mà thôi… Sở dĩ tôi kể điều này để chúng ta mang loại nhìn bao quát và bao dung hơn đối với Phó Hiệu trưởng nhà trường. Trong trường có đa dạng chức danh, phổ thông công việc. cho nên, Phó Hiệu trưởng chỉ cần khiến cho tốt chuyện quản lí được Hiệu trưởng cắt cử là đã thực hiện đúng nhiệm vụ và chức năng của mình.

Phó Hiệu trưởng ko thao giảng, ko hội giảng nhưng công ty, xây dựng được các tiết thao giảng, thao giảng chuyên đề thấp mới là người quản lí giỏi. Và, tất nhiên để cấp trên và đồng nghiệp Phân tích, xếp chiếc cuối năm thì đông đảo đều Phân tích trên vai trò của người quản lí chứ không phải là chuyện dạy học. bởi thế, chúng ta ko nên bắt buộc Phó Hiệu trưởng thao giảng mà cần ở họ là những định hướng, những kế hoạch thích hợp với thực tiễn nhà trường để thầy giáo chẳng phải ngán ngại để với thời gian đầu cơ cho chuyên môn. Còn chuyện Phó Hiệu trưởng dạy 4 tiết chỉ là chuyện để hợp thức hóa việc nhận phụ cấp đứng lớp của nhà giáo mà thôi. ví như họ thao giảng thì ai vun đắp, không lẽ thầy giáo lại xây dựng thao giảng cho Phó Hiệu trưởng hay sao?

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*